Người trưởng thành ngủ 7-8 tiếng mỗi ngày giúp cân bằng nội tiết tố, giữ cho trái tim khỏe, giảm căng thẳng, ổn định đường huyết…

Có nhiều bằng chứng khoa học về tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ đủ mang đến 10 lợi ích như giảm viêm, tăng khả năng tập trung, ổn định đường huyết… cho cơ thể.

Giúp tim khỏe

Khi ngủ, cơ thể bạn sẽ giải phóng hormone giúp cho tim và mạch máu được duy trì chức năng tuần hoàn máu đến toàn cơ thể. Do đó, khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ mất đi các hormone này dẫn đến cao huyết áp, giảm chức năng tim, lâu dài hình thành các bệnh lý tim mạch.

Ổn định đường huyết

Theo Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể gây mất ổn định đường huyết trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Tâm trạng cũng bị ảnh hưởng khi đường huyết không ổn định (dễ gây khó chịu, nóng nảy), ảnh hưởng đến năng lượng cơ thể và chức năng thần kinh.

Giảm viêm cơ thể

Hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi ngủ đủ giấc. Cơ thể có thể chống lại tình trạng viêm nhiễm bởi các bệnh lý (viêm cơ, viêm dạ dày…). Thiếu ngủ lâu dài có thể gây tăng các triệu chứng viêm mạn tính, làm hỏng chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác (như lở loét, sa sút trí tuệ và các bệnh liên quan đến tim mạch).

Giúp đạt được mục tiêu giảm cân

Nghiên cứu Tổ chức Giấc ngủ (Sleep Foundation) cho thấy, người ngủ ít dễ bị béo phì do cơ thể mất cân bằng hormone ghrelin và leptin. Điều này gây mất kiểm soát sự thèm ăn, làm cho việc duy trì cân nặng và quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn. Do đó, một giấc ngủ đủ góp phần tăng sinh hormone có lợi, hỗ trợ bạn kiểm soát mức độ ăn uống hiệu quả hơn.

Ngủ đủ giấc giúp bạn cảm thấy khoan khoái, nhiều năng lượng hơn. Ảnh: Freepik

Tăng sức mạnh khi luyện tập thể thao

Ngủ đủ giấc cũng giúp bạn chơi các môn thể thao tốt hơn và tránh các chấn thương không mong muốn do mất cân bằng. Các nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy, thiếu ngủ có liên quan đến mất cân bằng đối trọng cơ thể trong thời gian ngắn (còn gọi là tư thế không ổn định). Tình trạng này có thể dẫn đến chấn thương và té ngã trong lúc chơi thể thao hoặc tập thể dục.

Tăng khả năng tập trung

Một đêm ngon giấc mang đến sự tỉnh táo, khả năng tập trung cao để bạn quán xuyến các hoạt động thường nhật hiệu quả. Khi kết thúc một ngày năng động cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, chuẩn bị cho một ngày mới tràn năng lượng.

Củng cố trí nhớ

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự minh mẫn, tăng trí nhớ. Trong khi ngủ, não bộ làm nhiệm vụ liên kết các sự kiện, cảm xúc và cảm giác để hình thành nên ký ức. Vì vậy, một giấc ngủ chất lượng giúp bạn cải thiện trí nhớ.

Giảm căng thẳng

Khi thần kinh bị căng thẳng do thiếu ngủ, bạn có thể trở nên cáu kỉnh, bồn chồn, lo lắng, đưa ra các quyết định nóng vội khiến cho mọi hoạt động trong ngày trở nên kém hiệu quả, giảm năng suất làm việc. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể hồi phục, lấy lại trạng thái cân bằng và thư giãn thần kinh.

Tăng chức năng điều hành của não

Ngủ đủ giấc giúp bảo vệ chức năng điều hành của não bộ. Chức năng này liên quan đến việc hình thành các suy nghĩ phức tạp như giải quyết vấn đề, lập kế hoạch, đưa ra quyết định trong công việc, học hành và xã hội.

Sửa chữa những tổn thương cơ thể

Trong khi ngủ, cơ thể bạn vẫn làm việc để sửa chữa những tổn thương cơ thể như tia cực tím bạn vô tình tiếp xúc vào ban ngày, căng thẳng hàng ngày… Các tế bào vẫn sẽ tạo ra một số protein nhất định trong khi bạn ngủ, cho phép các tế bào sửa chữa thiệt hại trong ngày và giữ cho cơ thể khỏe.

Ngủ cũng là dịp cơ thể khôi phục sự cân bằng nội tiết tố, tự sửa chữa, giữ cho hệ thống tuần hoàn và miễn dịch hoạt động bình thường. Não của bạn được thực hiện chức năng hình thành và lưu trữ ký ức. Giấc ngủ chất lượng giảm căng thẳng và tạo điều kiện tốt để bạn hoàn thành tốt mục tiêu trong ngày.

Nguồn: Việt Tú (Theo Very Well Health)