Đấy là kết luận của 1 nghiên cứu giữa các nhà khoa học trường đại học Northeastern hợp tác với bệnh viện Mass Eye & Ear có liên kết với đại học y Harvard. Họ chia sẻ đã tìm ra bằng chứng thấy phản ứng miễn dịch bẩm sinh tại phần mũi của con người bị yếu đi nếu nhiệt độ bị giảm. Theo nhóm nghiên cứu thì điều này có thể giải thích lý do tại sao nhiều bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp lại hay nổi lên vào mùa đông.

Vào hồi 2018 đã có 1 nghiên cứu cho rằng chúng ta có 1 lớp bảo vệ riêng để giúp chống lại các vi khuẩn có khả năng gây nguy hiểm đến cơ thể khi hít phải chúng qua đường mũi. Họ tìm các các tế bào ở phần trước mũi có khả năng tạo ra các túi ngoại bào chứa đầy dịch lỏng để đưa vào lớp nhầy ở mũi với mục đích bao vây vi khuẩn. Các protein kháng khuẩn này được đưa đến toàn bộ mũi và giúp bảo vệ các tế bào khác khỏi lũ vi khuẩn độc hại. Đến giờ các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu xem mũi có cơ chế phòng ngự chống lại virus tương tự như chống lại vi khuẩn hay không. Nhóm đã nghiên cứu các mẫu được lấy từ những người khỏe mạnh và cả những bệnh nhân đang phải phẫu thuật và họ phát hiện ra mũi cũng tạo ra các phản ứng tương tự như đã nói ở trên. Những virus sẽ bị bám vào các túi ngoại bào rồi bị đẩy ra ngoài dưới dạng đờm dãi hay nước mũi, vì vậy chúng không thể đi sâu vào phía trong khoang mũi.

Tiếp đến nhóm nghiên cứu tập trung vào xem lý do tại sao các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp lại hay xảy ra vào mùa đông. Họ muốn thử xem khi nhiệt độ hạ xuống thì cơ chế phòng ngự kia có bị ảnh hưởng hay không bằng cách đề nghị những người tình nguyện khỏe mạnh chịu đựng nhiệt độ lạnh khoảng 4 độ C trong vòng 15 phút và đo nhiệt độ mũi. Kết quả là nhiệt độ trong mũi giảm xuống dưới -1 độ C và chính điều này đã làm mất đi đến 1 nửa số tế bào chống lại virus vi khuẩn. Chính vì việc không có đủ lượng túi ngoại bào nên khả năng phòng ngự của cơ thể sẽ kém đi, làm cho các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp như cúm, cảm lạnh hay cả covid cũng sẽ dễ bị mắc hơn.

Cách thức giữ ấm mũi thì cũng không phải quá cầu kì, nhiều khi chỉ cần đeo 1 chiếc khẩu tang như cách chúng ta vẫn đã và đang làm để phòng chống covid là đủ để mũi ấm hơn rất nhiều rồi. Chính như mình hồi trước cũng không thích đeo khẩu trang lắm, nhưng giờ việc đeo khẩu trang gần như là 1 thứ luôn luôn có bởi nó làm mình cảm thấy bớt khó chịu khi đi ra đường, nhất là với thời tiết lạnh như hiện tại ở Miền Bắc.

Tham khảo Jacionline