Tắc mạch máu là yếu tố gốc cấu thành nên một trong những căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng gồm tim mạch, nhồi máu não, đột quỵ. Đây là dấu hiệu cảnh báo sớm bạn nên đề phòng.

Hiện nay có rất nhiều người mắc chứng bệnh mạch máu bị tắc, đây cũng là yếu tố gốc gây ra các bệnh nguy hiểm tiếp sau đó. Đặc biệt, bệnh về tim mạch huyết quản có tỉ lệ người mắc ngày càng cao.

Khi cơ thể xuất hiện tình trạng tắc mạch máu, có thể người bệnh sẽ có những cảm giác bất thường như thở dốc, mệt mỏi, đau ngực, tim đập nhanh, chóng mặt và những dấu hiệu tương tự khác. Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh này, trước tiên chúng ta phải hiểu những triệu chứng của bệnh tắc nghẽn mạch máu một cách cụ thể nhất.

Khi máu tắc nghẽn ở mức độ ít hơn 70%, cơ thể con người sẽ không có cảm giác, khi sự tắc nghẽn đó đạt mức hơn 70% và bước vào giai đoạn cuối, cơ thể mới bắt đầu có các triệu chứng thể hiện ra bên ngoài. Các chuyên gia sẽ dựa trên những giai đoạn khác nhau của quá trình tắc mạch máu để phân loại.

Những dấu hiệu mạch máu bị tắc nghẽn

1. Xuất hiện những cơn ho hen

Dấu hiệu này thông thường xảy ra vào thời điểm trước khi tim huyết quản bị tắc nghẽn xảy ra, đa số xuất hiện trong vòng khoảng 24h khi phát bệnh, đồng thời, đây cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng đầu tiên có thể dẫn đến tử vong.

2. Xuất hiện cảm giác đau

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tắc nghẽn tim mạch, và cũng là dấu hiệu sớm cảnh báo tình trạng bệnh đang ở giai đoạn đầu tiên. Cảm giác đau sẽ xuất hiện đầu tiên ở vùng ngực (vú), và sau đó có thể cảm nhận thấy đau ở vùng phía trước tim.

Đôi khi kèm theo cảm giác đau như hình như lưỡi kiếm hoặc đau co thắt vùng bụng, có cảm giác bị thắt chặt, co người lại. Vị trí đau và triệu chứng giống như bị cơn đau tim co thắt.

Duy nhất có điểm khác biệt bạn cần lưu ý chính là cơn đau sẽ ở mức độ rất khó chịu đựng và nếu có uống thuốc nhóm nitroglycerin hay nghỉ ngơi vẫn không có tác dụng làm thuyên giảm tình trạng bệnh.

3. Suy tim

Khi tim huyết quản bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng đến tâm thất, khiến chúng bị suy yếu. Trong thời gian này, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó thở, xuất hiện những cơn ho hoặc cơ thể tím tái.

Nếu trường hợp nghiêm trọng có thể xuất hiện phù phổi, từ đó sẽ có cảm giác suy nhược tâm nhĩ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa sự an toàn tính mạng người bệnh.

4. Những dấu hiệu khác

– Khi đang làm việc bình thường tự nhiên không có lý do cũng cảm thấy chóng mặt. Dù buổi tối ngủ ngon thì hôm sau vẫn có cảm giác buồn ngủ, muốn làm một việc gì đó thì ngay lập tức quên, giống như mắc bệnh suy giảm trí nhớ.

– Thường xuất hiện cảm giác phiền não, khi đang suy nghĩ đột nhiên cảm thấy thiếu oxy để thở.

– Chóng mặt và tối mắt, khi đang làm việc thì cảm thấy cơ thể mệt mỏi không còn sức lực để tiếp tục làm việc bình thường.

– Khi ăn nhiều mỡ lợn, lòng đỏ trứng và các thực phẩm giàu chất béo khác, sẽ có cảm giác chóng mặt hoặc khó chịu ở vùng tim.

Trong lâm sàng, bệnh tắc mạch máu được chia thành bốn loại chính

1, Tắc nghẽn mạch máu ở não: Các triệu chứng của tắc nghẽn mạch máu sẽ xuất hiện trạng thái chóng mặt, buồn ngủ vào ban ngày, suy giảm trí nhớ.

2, Tắc nghẽn mạch máu ở tim: Các triệu chứng xuất hiện khi bị tắc mạch vùng tim gồm não mệt mỏi, ho hen, đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim.

3, Tắc nghẽn mạch máu nói chung: Xuất hiện triệu chứng vùng thắt lưng và eo có cảm giác tê buồn, đau nhức, đây cũng là một triệu chứng giống như tắc nghẽn mạch máu vùng tim.

4, Tắc nghẽn mạch máu ở tứ chi: Xuất hiện các triệu chứng bàn tay và chân bị tê mỏi, chân tay lạnh, không có sức lực.

Đối với bất kỳ dấu hiệu bệnh nào được kể trên đây xảy ra, bạn đừng ngần ngại trong việc chia sẻ nó với bác sĩ và sớm kiểm tra. Vì bệnh tắc nghẽn mạch máu là căn bệnh nguy hiểm, gây ra những tổn hại rất lớn cho sức khỏe, không thể xem nhẹ.

Trả lời