Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: tình hình dịch COVID-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự đoán với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới. Do đó, cộng đồng cùng phòng chống dịch COVID-19 “Vì một Việt Nam vững vàng và khoẻ mạnh”…

Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới

Phát biểu tại lễ phát động chiến dịch truyền thông, phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” diễn ra chiều ngày 12/9, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đại dịch COVID-19 xuất hiện hơn 2 năm qua, nhất là đợt dịch lần thứ 4 năm 2021 đã tác động nghiêm trọng đến sinh mạng, sức khỏe, đời sống của nhân dân và ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt kinh tế – xã hội của đất nước; làm đình trệ hoạt động sản xuất, tác động tiêu cực đến việc làm, sinh kế, tâm lý của nhân dân.

Với mục tiêu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương đã hết sức nỗ lực, quyết tâm, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để triển khai thành công các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng cùng phòng chống dịch COVID-19 “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” Ảnh: Trần Minh

Đặc biệt, Việt Nam đã tiêm được hơn 258 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và là một trong số những quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới.

Nhờ vậy, các biện pháp phòng, chống dịch đã từng bước được điều chỉnh để phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, để tạo điều kiện phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, từng bước ổn định đời sống nhân dân nhưng vẫn đảm bảo soát hiệu quả dịch bệnh.

Ngày 26/4/2022, Bộ Y tế thông báo tạm dừng khai báo y tế tại cửa khẩu Việt nam đối với người nhập cảnh, ngày 29/4/2022 tạm dừng khai báo y tế nội địa. Hiện nay, các hoạt động tập trung đông người đã được phép diễn ra trên phạm vi cả nước.

Thế giới vẫn trong giai đoạn đại dịch COVID-19, chiến lược tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn hết sức quan trọng

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế tình hình dịch bệnh COVID-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự đoán với sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá thế giới vẫn trong giai đoạn đại dịch và chiến lược tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn hết sức quan trọng.

“Để tiếp tục đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và thích ứng an toàn, linh hoạt, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới gồm 2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + Vaccine + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác, cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị) đồng thời chỉ đạo quán triệt thực hiện quan điểm tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại”- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Ông Lê Quốc Minh – Tổng Biên tập Báo Nhân dân, ông Trần Thanh Lâm – Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh , chuyên gia của Tổ chức Y tế giới thế giới, đại diện một số bộ, ngành cùng các văn, nghệ sĩ kêu gọi cộng đồng cùng phòng chống dịch COVID-19 “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”. Ảnh: Trần Minh

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng cho biết Bộ Y tế đã xây dựng hướng dẫn để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới như chỉnh sửa và ban hành hướng dẫn đeo khẩu trang tại nơi công cộng; xây dựng các thông điệp truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” với mong muốn các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội và toàn thể người dân hãy cùng hành động, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, đơn vị, tiếp tục chủ động thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch: Khẩu trang, Khử khuẩn + Vaccine + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp phù hợp theo hướng dẫn của chính quyền địa phương và ngành Y tế.

Cùng đó Bộ Y tế đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tại Trung ương và địa phương tăng cường chỉ đạo tổ chức hưởng ứng Chiến dịch “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh” để thực hiện hiệu quả công tác truyền thông phòng, chống dịch cho mọi người dân.

Thái Bình